Dòng thông tin RSS

Bài viết về Mệnh chủ của )–thất

Mệnh chủ :

Mệnh chủ là sao thể hiện bản chất của Mệnh. Đóng vai trò bật tắt của Mệnh.

Cách xác định Mệnh chủ :

Trong tổ hợp Mệnh hoặc Thân có nhiều sao nhưng có những tổ hợp sao mang tính nổi trội lấn át các tổ hợp khác, theo nguyên lý 80/20 thì một tổ hợp nhỏ (còn gọi là cách cục) các sao sẽ gây ra phần lớn các sự kiện của Mệnh. Hay nói cách khác tổ hợp nhỏ đó mang tính chủ chốt. Trong cách cục nhỏ chủ chốt đó lại có một sao là chìa khóa của cách cục, sao đó được gọi là sao Mệnh chủ. Nhưng trong thực tế có những lá số cách cục rõ ràng đơn giản thì cũng có những lá số cách cục không rõ ràng, tổ hợp đan xen và mờ nhạt, nếu xác định Mệnh chủ cho các lá số này sẽ có từ 2 Mệnh chủ trở lên.

Cho nên Mệnh chủ được xác định bằng cách xác định cách cục của lá số sau đó đối chiếu với các sự kiện thực tế của đương số để xác định.

Lý thuyết là như vậy nhưng trong thực tế Mệnh chủ được xác định bằng ngõ tắt như sau: Dựa vào tính cách và sự kiện nổi bật outstanding của đương số và chọn theo thứ tự ưu tiên : Ngũ hành nạp âm năm sinh, cung Mệnh, cung an Thân, tam hợp Mệnh, tam hợp an Thân. Ví dụ Mệnh hỏa ưu tiên chọn các sao thuộc Hỏa trong cung Mệnh, không có thì tìm trong cung an Thân, thường thì đến bước này là tìm được Mệnh chủ. Giữa Ngũ hành và cách cục thì ưu tiên cách cục hơn là ngũ hành, để đảm bảo yếu tố cách cục đôi khi phải hi sinh sự hợp lý về Ngũ hành.

Như vậy việc xác định Mệnh chủ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

1. Sự nhìn nhận của người giải đoán về cách cục, người đó cho là có những cách cục nào.

2. Độ chính xác của việc đánh giá cách cục.

3. Mức độ ảnh hưởng của các cục đó, lá số đó là thuần cách thì cách cục có độ ảnh hưởng lớn, tạp cách thì phải xác định nhiều cách cục vẫn không chính xác.

4. Việc xác định tính chất cốt lõi của sao, phụ thuộc quan điểm cá nhân người giải đoán

5. Độ trung thực về thông tin đương số cung cấp, các thông tin mang tính cảm tính như tính cách, bản thân đương số tự nói ra có chính xác không ?

Lợi ích của việc tìm được Mệnh chủ : Như tìm được Dụng thần của Tử bình

Tác hại của việc dùng Mệnh chủ : bỏ qua ảnh hưởng của các sao khác để Mệnh chủ được sạch sẽ gọn gàng trong sáng không tạp nham mất đẹp, như việc thuần cách của khoa Tử bình.

Khó khăn của việc tìm Mệnh chủ : Phụ thuộc thông tin đương số, đôi khi thông tin quan trọng mà người ta không đưa ra làm xác định sai lạc Mệnh chủ, nhất là trong các lá số tạp cách. Phụ thuộc quan điểm cá nhân tông phái người giải đoán.

Đánh giá biểu hiện : Nếu Mệnh chủ là Đạo của Tử vi, một người nhìn thấy Đạo họ sẽ không cư xử như kẻ không nhìn thấy Đạo, còn gọi là kẻ vô Đạo.

Tính tuyệt đối của phương pháp này : Cách xác định cách cục là tương đối, và cách cục cũng chỉ là tổ hợp tương đối của các sao. Tính chất cốt lõi của các sao cũng là tương đối và không độc nhất, tính chất của 1 sao còn được định nghĩa bởi các sao khác cùng trong vòng sao đó, ví dụ vòng sao Thái tuế tính chất của Thái tuế còn được định nghĩa bởi Tuế phá nên nếu chỉ nhắc đến Thái tuế là không toàn diện.

Chân lý tuyệt đối là sự hài hòa của chân lý và Phi lý, không có chân lý thì cũng không có Phi lý. Mọi con đường đưa đến sự độc nhất đều là con đường chết. Chân lý tuyệt đối không phải là con số 1 mà là con số Không. Nói cách khác chỉ có 1 con số Không to tướng gọi là Đạo vô hình Đạo.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: