Dòng thông tin RSS

Bài giảng Tử vi chân thuyên (34)

Tiểu Hạn – Nguyệt Hạn – Nhật Hạn – Thời Hạn ( Trích Tử Vi Ảo Bí)

Tiểu Hạn

Sau khi lưu xong Đại Hạn chúng tan bắt đầu tính đến Tiểu Hạn. Tiểu Hạn ( hay Tiểu Vận) là Hạn nhỏ 1 năm, nó cho biết sự thay đổi của mọi việc trong vòng 1 năm, khi xem phải phối hợp với gốc Đại Hạn và Mệnh Thân để suy việc cát hung trong năm Tiểu Hạn đó.

Cách tính Tiểu Hạn như sau

Tính hạn tra xét mọi phần

Nam thuận nữ nghịch phải cần xét suy
Tuổi Dần-Ngọ-Tuất Thìn ghi
Thân-Tý-Thìn ấy, tại vì Tuất cung
Hợi-Mão-Mùi Trâu ngó trông
Tỵ-Dậu-Sửu dê lồng đòi ăn

Nghĩa là:

Tiểu hạn phải căn cứ vào CHI của Năm Sinh. Nam đi thuận, Nữ đi nghịch. Tuổi Dần-Ngọ-Tuất ghi ở Thìn, tuổi Thân-Tý-Thìn ghi ở Tuất, tuổi Hợi-Mão-Mùi ghi ở Sửu, tuổi Tỵ-Dậu-Sửu ghi ở Mùi. Một cách nhở là xem CHI Mộ trong Tam Hợp tuổi là CHI nào thì ghi Tiểu Hạn ở cung xung chiếu với CHI Mộ này.

Ví dụ:

Nam, tuổi Quý Hợi. Năm sinh Hợi thuộc tam hợp Hợi-Mão-Mùi nên ghi năm Hợi cạnh cung Sửu. Vì là con trai nên đi thuận-> tiếp tục ghi Tý ở Dần, Sửu ở Mão, Dần ở Thìn,…. cho đến Tuấtghi tại Tý. Như vậy cung Tiểu Hạn của đương số cho năm 2007( Đinh Hợi) là ở cung Sửu.

Nguyệt Hạn

Nguyệt hạn cho chúng ta biết sự việc xảy ra trong 1 tháng ( trong 1 Tiểu Hạn 1 năm).

Cách ghi Nguyệt hạn như sau ( có hai cách)

+Từ cung nhập Tiểu Hạn tính là tháng Giếng đếm theo chiều nghịch đến Tháng Sinh, từ cung đó tính là giờ Tý, đếm theo chiều thuận đến Giờ Sinh, dừng lại ở đâu thì kể cung đó là tháng Giêng, đếm theo chiều thuận lần lượt an đến tháng 2, tháng 3,….

+Xem cung Tiểu Hạn là cung nào thì lấy ngay đó là tháng giêng, đếm theo chiều thuận, mỗi cung 1 tháng, lần lượt ghi tháng 2, tháng 3,….

Ví dụ: tính Nguyệt hạn cho đương số Nam, sinh giờ Thân, ngày 1 tháng 6 năm Quý Hợi trên, Tiểu hạn là năm 2007 ( Đinh Hợi)

+Tính theo cách 1 : Từ cung Tiểu Hạn là cung Sửu tính là tháng giêng đếm theo chiều nghịch-> Tý là tháng 2->…-> Thân là tháng 6. Ở cung Thân tính là giờ Tý đềm theo chiều thuận->Dậu là giờ Sửu->…->Thìn là giờ Thân-> tháng giêng là ở cung Thìn. Từ đó tính đi tháng 2 cung Tỵ ,…. tháng 12 ở cung Mão.

+Tính theo cách 2 : Từ cung Tiểu Hạn là Sửu tính luôn là tháng Giêng. Theo chiều thuận lần lượt ghi Dần là tháng 2,…, đến tháng 12 rơi vào cung Tý

Nhật Hạn :

Xem xét việc trong 1 Ngày ( trong Nguyệt Hạn). Tính từ cung Nguyệt hạn kể là mồng 1, theo chiều thuận đếm đến ngày cần xem, mỗi ngày 1 cung.

Thời Hạn:

Xem xét việc trong 1 Giờ ( lưu ý đây là giờ Tử Vi gồm 2h bình thường). Từ cung Nhật Hạn tính là giờ Tý, theo chiều thuận , mỗi cung một Giờ, tính đến Giờ cần xem.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: