Dòng thông tin RSS

Bài giảng Tử vi chân thuyên (25)

Bàn về Tứ Hóa:

Khi lập xong lá số nhìn vào vị trí của Khoa, Quyền, Lộc, đã có thể phẫn nào xác định được sự phú quý của đương số. Nếu Tam Hóa đóng ở những vị trí hợp lý thì đương số sẽ phát huy được khả năng của mình để có được cuộc sống tốt đẹp và Tam Hóa cũng thể hiện được rõ ràng tính chất của mình. Ví dụ khi Hóa Lộc đóng ở cung Tài thì thể hiện đương số là người có khả năng kiếm tiền giỏi, có lộc trong công việc, nhất là trong lĩnh vực kinh doanh. Nên Hóa Lộc đóng ở cung Tài mà không bị Địa Không – Địa Kiếp xâm phạm hay bị Triệt thì thường là lá số của những người giàu có về mặt tài chính.

– Hóa Quyền đóng ở cung Quan thể hiện năng lực lãnh đạo của đương số và thường được uy tín, sự tín nhiệm của mọi người nên dễ dàng trở thành người lãnh đạo có quyền lực.

– Hóa Khoa đóng ở cung Thiên Di cũng vậy. Hóa Khoa là thể hiện học vấn, sự sáng suốt, khả năng tính toán tốt nên có thể hóa giải nhiều tai nạn, bệnh tật, tạo được sự yêu mến của mọi người trong quan hệ giao tiếp xã hội. Hóa Khoa đóng ở cung Thiên Di thường là người dễ dàng tạo lập được uy tín, danh tiếng nên rất thuận lợi cho đường công danh, sự nghiệp.

Trong lá số Tử vi, Hóa Khoa được đánh giá là đệ nhất giải thần có thể giải trừ được nhiều tai nạn, bệnh tật. Khả năng cứu giải của Hóa Khoa rất mạnh và thể hiện sự sáng suốt, tài năng, học vấn nên khi đi kèm với hung sát tinh như Kình Dương – Đà La, Địa Không – Địa Kiếp thì Hóa Khoa còn có khả năng thu phục hung sát tinh bằng học vấn, sự sáng suốt. Ví dụ hạn gặp Địa Kiếp + Thiên Hình là bị lừa tiền nhưng nếu gặp Hóa Khoa đi cùng thì chỉ là hành động vay mượn có tính toán hoặc bản thân đương số sẽ đi lừa tiền của người khác.

Hóa Kỵ là sao thể hiện sự che dấu, tính toán bất minh, nghi kỵ, dèm pha. Trong nhiều sách Tử vi đều cho rằng Hóa Kỵ đóng đâu xấu đấy, nhưng tôi cho rằng vấn đề gì cũng có hai mặt của nó. Vị trí thích hợp nhất của Hóa Kỵ trong lá số Tử vi chính là cung Mệnh. Vì Hóa Kỵ tuy tạo sự nghi ngờ đố kỵ nhưng người có Hóa Kỵ thủ mệnh thì luôn luôn che giấu và kiềm chế được cảm xúc bản than, vui buồn không lộ ra mặt nên hay tạo được sự thành công khiến người khác không ngờ.

Trường hợp Tứ Hóa đóng ở các cung khác thì cung đó có biến động hoặc vận hành đến cung đó tất sẽ gây ảnh hưởng mạnh đến đương số.

Ví dụ:

Hóa Lộc đóng cung Tử tức, cung Phu thê, cung Huynh đệ thì khi có con, có vợ, hoặc có thêm anh em thì tất sẽ gặp may mắn về mặt tài chính và bản thân cung đấy cũng sẽ tốt về mặt tài chính. Hóa Lộc đóng cung Điền trạch còn thể hiện có kinh doanh tại nhà; đóng cung Phụ mẫu – cha mẹ giàu có; đóng cung Phúc Đức – dòng họ nhiều người giàu và có mả phát phú; đóng cung Thiên di – đi xa nhà dễ kiếm tiền; đóng cung Nô bộc – bạn bè giàu có và được bạn bè giúp đỡ làm giàu; đóng cung Tật thì khi hạn hành đến cung đó hoặc cung xung chiếu thì cũng gặp thuận lợi về tài chính.

Các sao khác cũng luận tương tự như vậy.

 

Đối với trường hợp Tứ Hóa gặp Tuần – Triệt?

Tuần – Triệt có đặc điểm chung là sự che phủ, kín đáo. Nhưng Tuần không làm chiết giảm tính chất của các sao như Triệt. Vì vậy đối với Tứ Hóa khi gặp Tuần thường thể hiện tính chất không rõ ràng, người ngoài khó nhận biết nhưng không hề làm giảm đi tính chất của Tứ Hóa. Khi gặp Tuần, Hóa Quyền thường cho thấy quyền lực ngầm; Hóa Lộc – giầu kín đáo; Hóa Khoa là sự sáng suốt, học vấn giỏi nhưng không nổi danh lớn; Hóa Kỵ – nghi kỵ âm thầm.

Hóa Lộc gặp Triệt khó giàu lớn; Hóa Quyền gặp Triệt thì quyền lực hay bị chia xẻ, mất chức hoặc thăng giáng bất ngờ; Hóa Khoa gặp Triệt, sự sáng suốt bị triệt giảm, khó học giỏi, học cao, hay bỏ dở giữa chừng giống như khi bị Địa Không, Địa Kiếp cản trở; Hóa Kỵ gặp Triệt, tính gièm pha, nghi ngờ đố kỵ bị triệt giảm. Trên lá số tử vi khi Tứ Hóa gặp Tuần – Triệt tức là Tứ Hóa đã bị cô lập khỏi các sao khác ở các cung chính chiếu hoặc tam hợp, nên thường không tạo được cách cục lớn hay thành công lớn. Cũng có trường hợp cát tinh hội tụ nhiều trong một cung thì vẫn thành cách, nhưng hiếm gặp. Ngược lại cũng có lá số nhờ Tuần Triệt mà không bị hung sát tinh xâm phạm – những lá số tuy bị Tuần Triệt nhưng trong cùng một cung với Tứ Hóa có nhiều hung sát tinh thì vẫn không tránh được việc xấu. Chính vì vậy khi luận lá số ta sẽ thấy cùng gặp Khoa Quyền Lộc nhưng có người thành công lớn, có người thành công vừa vừa và cũng có người chẳng có tiếng tăm gì cả thậm chí vẫn lận đận.

Trên lá số Tử vi những sao chỉ sự giàu có, quyền lực, học vấn sáng suốt hay nghi ngờ đố kỵ không chỉ có riêng Khoa Quyền Lộc Kỵ mà còn nhiều sao khác. Ví dụ đôi khi Thái Tuế, Đẩu Quân, Quốc Ấn, Cô – Quả còn thể hiện quyền lực lớn hơn Hóa Quyền; Lộc Tồn, Vũ Khúc, Tham Lang, Tả Hữu giàu có hơn Hóa Lộc; Khôi Việt, Xương Khúc, Thái Âm, Thái Dương chỉ sự sáng suốt học vấn cao hơn cả Hóa Khoa; Thiên Cơ, Thiên Riêu, Thiên Hình, Đà La còn thể hiện sự mờ ám nghi kỵ còn hơn cả Hóa Kỵ. Tuy nhiên những sao khác muốn thể hiện được tính chất của Tứ Hóa thì cần được đặt trong những lá số cụ thể, phối kết hợp các sao phải tạo được cách cục rõ ràng chứ không đơn giản có được những tính chất giống của Khoa, Quyền, Lộc, Kỵ.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: